10 คำถามยอดฮิตที่ลูกค้าอยากรู้เกี่ยวกับโช๊ค

10 คำถามยอดฮิตที่ลูกค้าอยากรู้เกี่ยวกับโช๊ค

1. เปลี่ยนโช๊คต้องตั้งศูนย์มั้ยครับ

2. อยากเปลี่ยนโช๊คเองมันยากมั้ยครับ

3. พี่ครับเวลาเปลี่ยนโช๊คเอง ถ้าถอดโช๊คออกมาแล้วรถมันจะร่วงลงมาทับเรามั้ยครับ

4. โช๊คเสียเอาไปซ่อมดีมั้ยครับ

5. ทำไมโช๊คยี่ห้อนั้นมันแพงทำไมยี่ห้อนี่มันถูกแล้วมันจะดีต่างกันมั้ยครับ

6. รถคันนี้ผมใช้มาเกือบ 10 ปีแล้วควรเปลี่ยนโช๊ครึยังครับ

7. โช๊คแก๊ส กับ โช๊คน้ำมัน แบบไหนดีกว่ากันครับ

8. โช๊คแบบปรับระดับมันโอเคมั้ยครับ

9. รถผมมีบรรทุกประมาณ 500-2 ตัน โช๊คมันจะรับน้ำหนักได้มั้ยครับ

10. พี่ครับรถผมเวลาเข้าโค้งท้ายมันสะบัด ๆ เหมือนท้ายจะออกเปลี่ยนโช๊คกับใช้กันโคลงจะช่วยได้มั้ยครับ

ขอตอบเป็นข้อ ๆ เลยนะครับ (ผมตามประสบการณ์ส่วนตัวนะครับผิดถูกตามวิจารณญาณส่วนบุคคลเลยนะครับ)

1. เปลี่ยนโช๊คไม่ต้องตั้งศูนย์ครับ ถ้าเปลี่ยนแบบสแตนดาร์ด ยกเว้นถ้ามียกสูงหรือโหลดเตี้ยเพิ่มต้องตั้งศูนย์ครับ

2. สำหรับรถกระบะที่เป็นแบบช่วงล่างทอชั่นบาร์ง่ายครับ ทำเองได้เลยแค่มีปะแจตัวเดียว ทำงานได้เลยครับแต่ถ้าเป็นแบบคอยสปริงจะยากนิดนึง แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถและต้องมีตัวกดสปริงช่วยด้วยนะครับ

3. รถไม่ร่วงมาทับเราแน่นอนครับ ตัวรถมันวางและยึดอยู่บนชัชซี ไม่มีทางร่วงมาทับเราหรอกครับ

4. อันนี้แล้วแต่วิจารณญานส่วนบุคคลและงบประมาณ แต่ถ้าจะให้ดีแนะเปลี่ยนโช๊คใหม่ดีกว่าครับ

5. โช๊คแพง หรือ โช๊คถูก มันไม่ได้อยู่ที่ราคาหรอกครับ มันอยู่ที่เราใช้เราชอบมั้ย เพราะรสนิยมคนเราต่างกันครับ ลูกค้าบางคนฟังกูรูท่านนั้นท่านนี้มาสับสนเลยคนนั้นบอกโช๊คอันนั้นดี บางคนบอกโช๊คยี่ห้อนี้ไม่ดี ผมจะบอกว่าแค่ฟังเป็นไกด์ไลน์ในการตัดสินใจพอ ผมแนะนำยั่งงี้นะครับ ดูงบเราก่อน กับ ลักษณะการใช้รถของเราครับ ถ้าเราไม่ได้ออฟโรดมันทุกอาทิตย์ ไม่ได้เรทซิ่งแข่งทุกวัน ก็หาที่ตรงกับการใช้งานเราก็พอครับ

6. อายุการใช้งานโช๊คส่วนใหญ่ 5 ปีหรือประมาณ 50000โล ก็เริ่มเสื่อมแล้วครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ท่านอีกนะครับ ถ้ามีบรรทุกหนักทุกวัน หรือ รถแท็กซี่ รถตู้ วิ่งทั้งวัน อายุการใช้งานของโช๊คก็สั้นลงครับ

7. ถ้าสำหรับคนที่ใช้ความเร็วสูง ขับรูดอย่างเดียวไม่ค่อยแตะเบรคโช๊คแก๊สน่าจะช่วยได้ครับ ส่วนบางคนชอบนิ่มนวลขับเรื่อย ๆ ในเมืองใช้ความเร็วต่ำโช๊คน้ำมันก็ตอบโจทย์ได้ครับ

8. โช๊คปรับระดับก็เหมาะสำหรับคนที่ใช้รถในลักษณะเจอเส้นทางหรือถนนที่แตกต่างกันทุกวัน เช่น ชอบขับรถเที่ยวต่างจังหวัดเป็นประจำ ขับ ๆ ไปเดี๋ยวเจอทางขรุขระ เดี๋ยวก็ทางเรียบ ขึ้นดอย ขึ้นเขา ไปอย่างนี้ตลอดเป็นประจำโช๊คปรับระดับก็น่าจะโอเค แต่ถ้าขับในเส้นทางเดิม ๆ ทุกวันไปกลับบ้าน ที่ทำงาน ทุกวัน นาน ๆ ทีเปลี่ยนเส้นทางทีไม่จำเป็นต้องใช้โช๊คปรับระดับหรอกครับ

9. โช๊คเดิม ๆ จริง ๆ ก็พอรับน้ำหนักได้อยู่นะครับถ้าซัก 100-300โล แต่จริง ๆ แล้วถ้ามีน้ำหนักบรรทุกซัก 500โลขึ้นควรจะมีการเสริมแหนบเข้าไปช่วยรับน้ำหนักหรือถ้า 2 ตันอัพก็แนะนำ วางเพลาลอย ไปเลยครับแล้วหาโช๊คกระบอกใหญ่แกนใหญ่ช่วยอีกแรงนึง เพราะจริง ๆ แล้วถ้าเรื่องรับน้ำหนักบรรทุกการเสริมแหนบสำคัญมากครับ

10.เปลี่ยนโช๊คแบบหนึบ ๆ กับกันโครงหลังซักชุดช่วยได้ครับ แต่ถ้างบยังไม่ถึงลองเปลี่ยนอันใดอันนึงก่อนก็ได้ครับถ้าจบในความรู้สึกเราค่อนข้างเยอะแล้วอีกอันก็ไม่ต้องใส่หรืออยากจัดให้เต็มสเต็ปเลยก็แล้วแต่ท่านเลยครับ

ทั้งหมดนี้คือคำถาม-คำตอบจากประสบการณ์ที่ลูกค้าถามผมเข้ามา เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้ แต่จริง ๆ แล้วมีอีกเยอะนะครับ ขำ ๆ ก็มีเยอะประมาณว่า “พี่ครับตกลงผมซื้อกับพี่แน่แต่เดี๋ยวขอถาม ผบ ที่บ้านก่อนว่าท่านจะ OK มั้ย” ก็น่ารักดีนะครับ

ไว้วันหลังจะเอาเรื่อง ขำ ๆ จากประสบการณ์ที่มา 20 กว่าปีเล่าให้ฟังอีกนะครับ^^

(ไม่ได้เก่งไม่ได้เทพแต่เจ็บมาเยอะเลยมาเล่าให้ฟัง)